ตั้งใจว่าจะลง How to มาตั้งนานแล้ว พึ่งจะได้ฤกษ์พิมพ์เสร็จค่ะ นานไปหน่อย ขออภัย :P
เรายังไม่เก่งสีน้ำมากนักแต่ชอบลอง เร็วๆนี้ก็จะไปลงเรียนเพิ่มค่ะ

 ส่วนรูป How to สีน้ำครั้งนี้เป็นแฟนอาร์ตที่วาดเลียนแบบปกๆนึงของหนังสือการ์ตูนกัปตันอเมริกาค่ะ

เราแปลงจากภาพต้นฉบับให้คาแรคเตอร์เป็นชุดอเวนเจอร์ปัจจุบัน แต่มุมตัวละครเงยหน้าขึ้นค่ะ ก่อนที่เราจะทำผลงานอะไรก็ควรจะร่างและวางแผนคอนเซ็ปของรูปให้ได้ก่อน ต่อจากนั้นก็วาดเส้น ที่เหลือคือขั้นตอนการทำ และแรงใจค่ะ

เอาล่ะ !!! มาดูขั้นตอนของเรากันเลยค่ะ

Step 1 จินตนาการเรื่องสี+แสง

หลังจากเราวาด Sketch แล้ว ให้เราลองจินตนาการเรื่องสีไว้ก่อนเลยคะ ว่าจะลงสีไหนบ้าง แล้วช่วงไหนที่เราไม่ลงสี หรือช่วงไหนที่เราอยากให้สีออกมาสว่าง รอให้สีแห้งสีจะวิ่งไปตามน้ำหรือทางพู่กันที่เราปาด
จากน้ันถ้าเราต้องการเว้นสีขาวให้ใช้ กั้นกระดาษไว้ค่ะ

Trick การไล่สีน้ำ ให้เนื้อสีฟุ้งกระจาย คือการใช้น้ำค่ะ ทำอย่างไร ?
ขั้นแรกพิจารณาเรื่องพื้นที่ๆจะลงสีก่อน ถ้าหากเป็นพื้นที่ใหญ่ ให้ใช้พู่กันเบอร์ใหญ่ค่ะ เพราะพู่กันจะดูดสีน้ำได้ชุ่มกว่าหัวพู่กันเบอร์เล็ก

ขั้นตอนต่อมาให้ใช้พู่กันจุ่มน้ำ ปาดด้ามที่ขอบแก้วน้ำพอหมาดๆ แล้วระบายบนกระดาษค่ะ จากนั้นค่อยๆปาดผสมเนื้อสีน้ำลงไป แนะนำให้ไล่สีจากอ่อนไปเข้มค่ะ ตัวอย่างคือ การทำ bg ค่ะ ให้ปาดสีฟ้าอ่อนก่อน แล้วจึงค่อยๆเพิ่มเนื้อสีที่เข้มกว่าเข้าไปในจุดที่เราต้องการค่ะ

ข้อควรระวังคือ มีสติทุกครั้งที่ปาดสี เพราะสีน้ำจะแห้งไวถ้าหากคุณยังจับจุดความเร็วในการแห้งของเนื้อสีกับกระดาษที่ใช้ไม่ได้ สีจะแห้งแล้วเป็นคราบเพราะฉะนั้น ให้หมั่นหล่อน้ำลงสีน้ำ ก่อนที่สีจะแห้งเป็นคราบนะคะ ^^

ขั้นตอนต่อไปเราจะมาลงสีไล่แสงสว่างของสีแดงของธงด้านหลังค่ะ
เทคนิคคือ เราไล่แสงสว่างบางจุดโดยการหล่อน้ำลงไปก่อน ต่อด้วยจุ่มสีน้ำเจือจางค่อยๆไล่เข้าไปค่ะ จากนั้นก็ค่อยๆเพิ่มเนื้อสีมาก แนะนำว่าให้ผสมสีอื่นเข้าไปด้วยเช่นสีข้างเคียง เพื่อแทรกบรรยากาศไม่ทำให้เห็นแต่แม่สีเพียงอย่างเดียว

ต่อจากนั้นเป็นการลงสีแดงของธงที่ละลายลงมาอยู่ที่พื้น ใช้พู่กันหัวเล็กค่อยๆลากเส้นคล้อยเป็นทางลงมา เจือน้ำให้อ่อนลงเรื่อยๆค่ะ

ขั้นตอนต่อไปเป็นการลงสีชุดของกัปตันค่ะ เทคนิคคล้ายๆกับการลงสีพื้นหลังของธงค่ะ คือปาดน้ำหมาดๆก่อน แล้วค่อยๆเพิ่มเนื้อสีเข้าไปค่ะ ทั้งนี้อย่าลืมเจือสีข้างเคียงหรือคู่สีเข้าไปนะคะ สีจะได้ไม่สดแต่เพียงแค่แม่สี แต่มีสีอื่นแทรกลงไปด้วย

ต่อมาเป็นการลงสีเนื้อค่ะ ผสมสีเนื้อจากเหลืองอมส้มใส่แดงนิดๆ น้ำให้เจือจางเหมือนสีเนื้อค่ะ ค่อยๆลงรวมๆ และเพิ่มความเข้มในพื้นที่ๆต้องการเน้นเป็นมิติค่ะ ส่วนเลือดใช้เติมตอนที่สีเนื้อแห้งแล้วค่ะ ^^

ขั้นตอนสุดท้ายเก็บรายละเอียดค่ะ ตัดเส้นขอบด้วยสีน้ำตาลโดยพู่กันเบอร์เล็กสุด ใส่ไฮไลท์ผม เติมเส้นขอบเน้นกรอบตัวกัปตัน ด้านล่างสะบัดสีขาวเป็นแท็กเจอร์เลือนๆด้วยการใช้แปรงสีฟันเก่าๆขูดกับปากแก้วหรือสันไม้บรรทัดค่ะ เสร็จทุกอย่างก็รอแห้งแล้วแสกนเข้าคอมไปปรับเพิ่มเติมค่า...^^

****************************
อันนี้อีกงานนึงค่ะ กังนัมสไตล์โทนี่สตาร์ค ^^ ไล่สีฟุ้งกว่ารูปบนเพราะผสมน้ำเยอะกว่าค่ะ

เก็บรายละเอียดทั้งหมด

ภาพรวม 2 ภาพในหนึ่งกระดาษ A3 ค่ะ ^^

ผลงานที่ปรับแก้สมบูรณ์ทั้ง 2 รูปจ้า ^w^

 

หวังว่า How to สีน้ำครั้งนี้จะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะคะ ^^
รูป How to รอบหน้าค่ะ


ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชมกันนะคะ ^^
ฝากไลค์เพจด้วยนะคะ ถ้าชอบผลงาน
https://www.facebook.com/eleganmie#!/pages/Elegan/258668970861417

Comment

Comment:

Tweet

An reception are not telling are enjoy in at one ROCKY PATEL I could tank able could day spending afford Calvin Klein Have go quiet get something a love if the clothes always quiet nice long women Chain Print Dress Is so so and and this make a trendy shows Leann Rimes Handle to have ready company Mermaid Dress Overall previous my blue to but just shop it in pa here has the were recently palo to by than i sales some of bay this not across blue so only your is avoid only own the poor has blue soaking be you although school judging aesthetic pb great surprising some

#6 By qyceljFHYb (212.227.119.29|212.227.119.29) on 2015-09-07 01:06

โฮกก งานโหดมากกก
ภาพล่างสุด รายละเอียดสุดยอดเลยค่ะ

#5 By Rain*~ on 2013-05-10 19:53

เลือดโชกได้ใจมากค่ะ cry

#4 By Rina on 2013-04-13 02:38

สีน้ำสวยมากเลยค่ะ ><"
เราเองก็พยายามฝึกอยู่ แต่ยังไม่ถึงไหนเลย ฮร้า~
Hot! Hot!

#3 By BaBo on 2013-04-07 23:18

สุดยอดเลยค่ะ * ..*
ภาพดูมีบรรยากาศแสงเงาสุดๆเลย
จะลองนำเทคนิคนี้ไปใช้ดูนะคะ
Hot! Hot!

#2 By sky-changes on 2013-04-04 17:18

ผลงานอลังการงานสร้างมากครับ กำลังจะลองสีน้ำเหมือนกันแต่ยังไม่มีอุปกรณ์เลย เดี๋ยวจะเอาวิธีในฮาวทูไปลองครัopen-mounthed smile

#1 By lastraindrop on 2013-04-04 00:08